Xử lý khí thải bằng công nghệ lò đốt

Tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng. Một trong nguyên nhân gây nên tình trạng này là lượng rác thải, khí thải phát sinh hàng ngày từ công nghiệp và cuộc sống. Một trong những phương pháp để xử lý khí thải đó chính là phương pháp thiêu đốt.

Xử lý khí thải bằng phương pháp tiêu đốt

Cùn hanbell sky tìm hiểu thông tin về xử lý khí thải bằng phương pháp thiêu đốt trong bài viết dưới đây.

Đặc điểm của xử lý khí thải bằng thiêu đốt

Khái niệm

Xử lý khí thải bằng thiêu đốt là cách sử dụng nhiệt độ cao nhằm giảm nồng độ chất thải ô nhiễm trước khi khí thải được thải ra môi trường. Bằng phương pháp này có khả năng xử lý với khối lượng lớn khí thải có trong buồng đốt. Người ta sử dụng các chất đốt thêm vào tác động tới khí thải, giúp khí thải từ nồng độ cao giảm xuống nồng độ thấp tới mức đạt tiêu chuẩn trước khi thải ra môi trường.

Nhờ vậy, khí thải thải ra môi trường sau khi đạt chuẩn, đảm bảo giảm thiểu tối đa khả năng gây ô nhiễm môi trường.

Đặc điểm

Các hợp chất độc hại tiếp xúc với nhiệt độ cao khiến chúng bị cháy hoặc thay đổi tính chất hóa học, giúp chuyển hóa thành các chất đơn giản, không còn khả năng gây nguy hại tới môi trường, hệ sinh thái và con người.

Một số loại khí hữu cơ sau khi được thiêu đốt có thể nhìn thấy được. Khí hữu cơ sau khi xử lý có phản ứng với sương mù nhưng không ảnh hưởng tới tầm nhìn của người tham gia giao thông. Chúng không nguy hại, không làm mất cân bằng hệ sinh thái và không ảnh hưởng tới tầng ozon.

Như vậy việc xử lý khí thải bằng phương pháp thiêu đốt đem lại nhiều lợi ích cho môi trường và sức khỏe cộng đồng

Để thực hiện phương pháp này, người ta có thể áp dụng 2 cách sau:

👉 Cách 1: Đốt khí thải không sử dụng chất xúc tác. Sử dụng cách này khi trong khí thải có nồng độ chất độc hại cao vượt quá giới hạn, chúng có khả năng bắt lửa.

👉 Cách 2: Đốt khí thải cần sử dụng chất xúc tác: Bạch kim, đồng, niken… Sử dụng cách này khi nồng độ chất độc hại có trong khí thải ở gần với giới hạn bắt lửa.

Trong phương pháp này, cần đảm bảo nhiệt độ của lò thiêu đốt trong phạm vi 600 – 800 độ C đối với trường hợp đốt trực tiếp. Với trường hợp đốt có xúc tác, duy trì nhiệt độ ở mức 250 – 450 độ C.

Ưu điểm của phương pháp xử lý khí thải bằng thiêu đốt

Phương pháp này nhìn chung có các ưu điểm giúp đem lại được nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như sau:

Chi phí đầu tư và vận hành thấp.

Lọc được tối đa các chất khí độc.

Phân huỷ hoàn toàn các chất ô nhiễm cháy được.

Xử lý các chất khí ô nhiễm đem lại hiệu quả cao.

Có khả năng thu hồi và tận dụng được nhiệt độ thải ra trong quá trình thiêu đốt.

Các chất khí thải độc hại sau khi xử lý được an toàn và không ảnh hưởng tới môi trường cũng như sức khoẻ con người.

Các lò thiêu đốt thường gặp

Lò đốt công suất lớn

Cấu tạo gồm các thiết bị venturi thấp áp, tháp đệm, bơm, quạt khói, hệ thống van gió và bể tuần hoàn. Tại lò đốt công suất nhỏ: từ buồng thứ cấp van gió, khí thải sẽ được đi vào thiết bị Venturi.

Ở đây, khí thải được lọc bụi và giảm nhiệt độ. Tiếp đến, khí thải lẫn nước được chuyển qua tháp lọc. Tháp lọc có lớp đệm bằng sứ, giàn phun nước, bộ tách nước. Lớp đệm thực hiện nhiệm vụ hạ nhiệt độ, lọc bụi và các chất khí độc hại như SO2, HCl. Một phần nước và lớp bụi được chảy xuống bể lắng. Chất ô nhiễm bị hấp thụ hoàn toàn. Từ đó lượng không khí sạch được đẩy qua ống khói nhờ quạt và thải ra ngoài môi trường. Sử dụng nhiệt độ thường lớn hơn 1000 độ C, thời gian lưu khí từ 1 đến 2 giây.

Loại lò đốt công suất nhỏ

Loại lò đốt công suất nhỏ bao gồm thiết bị lọc bụi có thể sử dụng túi vải khô hoặc tĩnh điện. Thiết bị lọc khí độc như SO2, HCl có sử dụng than hoạt tính hoặc vôi bột. Cơ chế hoạt động của loại lò này bao gồm công đoạn hoà trộn các chất này với nhau và thu lại bằng thiết bị lọc bụi để tuần hoàn. Ở đây, vôi có tác dụng hấp thụ lượng khói axit còn than hoạt tính thì hấp thụ dioxin và furan.

Hệ thống này có thể gắn thêm thiết bị báo nhiệt, nồng độ chỉ tiêu của một số loại khí nhằm giám sát được chất lượng khí thải.

Trên đây là một số thông tin về việc xử lý khí thải bằng thiêu đốt. Hiện nay, có nhiều phương pháp xử lý khí thải khác nhau được ứng dụng cho nhiều ngành công nghiệp có lượng khí thải khác nhau. Nhằm đem lại hiệu quả xử lý khí thải tốt nhất. Các bạn có thể tham khảo thêm các phương pháp xử lý khí thải khác để lựa chọn cho doanh nghiệp phương pháp phù hợp.

CÔNG TY TNHH XÂY LẮP VÀ THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP HANBELL SKY

Chuyên cung cấp trọn gói các dịch vụ tư vấn môi trường, xử lý nước thải, xử lý khí thải, bảo trì bảo dưỡng, vận hành hệ thống xử lý nước thải. Cung cấp các thiết bị phục vụ ngành môi trường. Chúng tôi tin tưởng rằng các gói thầu, dự án chúng tôi thực hiện sẽ đảm bảo các tiêu chuẩn Việt Nam hiện hành, đảm bảo chất lượng sản phẩm, yêu cầu mỹ quan. là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Với đội ngũ kỹ sư, chuyên viên tận tâm, giàu kinh nghiệm, luôn luôn đề cao tinh thần trách nhiệm trong công việc. Hanbell Sky luôn tôn trọng, lắng nghe, luôn đồng hành, hỗ trợ và chia sẻ thông tin cùng Khách hàng trong công tác bảo vệ môi trường tại Doanh nghiệp.

Với phương châm: “Môi trường Hanbell Sky – Niềm tin của Khách hàng”. Chúng tôi luôn nỗ lực, phấn đấu để trở thành đơn vị tiên phong trong lĩnh vực Môi trường, là thương hiệu đầu tiên được Khách hàng tin tưởng, lựa chọn khi sử dụng các dịch vụ về Môi trường.

Sự hài lòng và tin tưởng của Quý khách hàng là nguồn động viên to lớn để toàn thể nhân viên Công ty TNHH xây lắp và thiết bị công nghiệp Hanbell Sky phấn đấu nỗ lực từng ngày để xứng đáng với Niềm Tin của Quý khách hàng.

Leave Comments

0947887666
0947887666