Styrene là gì

Vụ đổ dầu thải gây ô nhiễm nước sạch sông Đà đang ảnh hưởng trực tiếp lên đời sống sinh hoạt của hàng trăm nghìn hộ dân tại các quận Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Xuân. Theo điều tra ban đầu, nguồn nước sông Đà đã bị nhiễm hóa chất Styrene. Vậy styrene là gì? Giải pháp nào cho nguồn nước đã bị ô nhiễm styrene có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe này. Cùng Karofi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

do-dau-thai-vao-nguon-nuoc-song-da

1. Styrene là gì và nó được sử dụng như thế nào?

Styrene là một chất lỏng hữu cơ có mùi thơm. Styrene là nguyên liệu được sử dụng để làm cốc dùng một lần. Vật liệu hữu cơ này được sử dụng chủ yếu trong sản xuất các sản phẩm cao su tổng hợp, và hiện nay nó được sử dụng trong các ngành công nghiệp nhựa và sơn. Styrene có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe nếu ăn phải. Theo thời gian, có thể có những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe từ việc sử dụng nước bị nhiễm styren trên tiêu chuẩn EPA (Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ) bao gồm các vấn đề về thận, gan và hệ tuần hoàn. Do nguy cơ gây hậu quả bất lợi cho sức khỏe, Mức độ ô nhiễm tối đa của EPA đối với styrene đã được đặt ở mức 100 phần tỷ hoặc 0,1 miligam mỗi lít.

Năm 1974, Quốc hội đã thông qua Đạo luật nước uống an toàn. Luật này yêu cầu EPA xác định mức độ an toàn của hóa chất trong nước uống có thể gây ra vấn đề sức khỏe, được gọi là Mục tiêu mức độ ô nhiễm tối đa (MCLG). Theo đó mứ MCLG của styrene đã được đặt ở mức 0,1 phần triệu (ppm) hay mg/L vì EPA tin rằng mức độ này sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào.

Dựa trên mức độ MCLG này, EPA đã thiết lập một tiêu chuẩn có thể thi hành được gọi là Mức ô nhiễm tối đa (MCL). MCL được đặt càng gần MCLG càng tốt, xem xét khả năng các hệ thống nước công cộng phát hiện và loại bỏ các chất gây ô nhiễm bằng các công nghệ xử lý phù hợp.

MCL đã được đặt ở mức 0,1 ppm vì EPA tin rằng, với công nghệ và tài nguyên hiện tại, đây là mức thấp nhất mà các hệ thống cung cấp nước loại bỏ chất gây ô nhiễm này nếu nó có trong nước uống.

do-dau-thai-vao-nguon-nuoc-song-da-1

2. Tác hại sức khỏe khi nhiễm styrene là gì?

Ngắn hạn: EPA cho biết nhiễm styrene có khả năng gây ra các ảnh hưởng sức khỏe sau đây khi mọi người tiếp xúc với nó ở mức trên MCL trong thời gian tương đối ngắn: ảnh hưởng đến hệ thần kinh như trầm cảm, mất tập trung, mệt mỏi và buồn nôn.

Về lâu dài: Styrene có khả năng gây ra các tác động sau khi tiếp xúc ở mức trên MCL: tổn thương mô gan và thần kinh; ung thư.

3. Styrene nhiễm vào nguồn nước thế nào?

Nước bị nhiễm styrene thường được tìm thấy nhiều nhất ở các tuyến đường thủy gần khu vực có diễn ra các hoạt động công nghiệp. Cách chính styrene có thể được đưa vào nguồn cung cấp nước uống là thông qua xả từ các nhà máy nhựa và cao su. Nó cũng có thể chảy vào các nguồn nước bao gồm cả nước ngầm thông qua các bãi chôn lấp. Điều này có nghĩa là nếu nhà của bạn nằm trong vùng lân cận của các hoạt động công nghiệp này hoặc một bãi chôn lấp, bạn có thể đặc biệt có nguy cơ nước bị nhiễm styrene.

Theo các cơ quan điều tra, nước Sông Đà bị nhiễm Styrene do có đối tượng đổ dầu thải trực tiếp xuống dòng sông, là nguồn nước được công ty nước Sông Đà cung cấp cho một số khu vực trên địa bàn thành phố Hà Nội.

4. Làm gì khi nghi ngờ nước nhà bạn nhiễm styrene?

Nếu bạn lo lắng về khả năng styrene có trong nguồn nước, bạn nên trao đổi với một chuyên gia xử lý nước. Các chuyên gia sẽ hướng dẫn bạn cách để giải quyết vấn đề. Hơn nữa, một chuyên gia sẽ đảm bảo rằng thiết bị xử lý nước của bạn giúp đáp ứng được các yêu cầu chất lượng nước cho sức khỏe.

5. Cách làm sạch chất ô nhiễm styren trong nước ăn uống hiệu quả NHẤT

Styrene là một chất hữu cơ lỏng không màu, nhẹ hơn nước, không tan trong nước, dễ bay hơi và có vị ngọt, nhưng có mùi khó chịu khi cô đặc. Styrene được sử dụng rộng rãi để sản xuất polystyrene và nhiều loại polymer, nhựa và sơn. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) khuyến nghị sử dụng than hoạt tính dạng hạt (GAC) để loại bỏ styren khỏi nước.

Than hoạt tính là một vật liệu hấp thụ linh hoạt nhờ cấu trúc các lỗ xốp có nhiều kích cỡ (nhỏ, trung bình, lớn). Đặc biệt, mao quản nhỏ của than hoạt tính hấp thụ các phân tử nhỏ của chất dễ bay hơi như styren. Ở dạng than hoạt tính, hạt được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống lọc nước hoặc xử lý nước sinh hoạt.

Lõi GAC thường được bố trí giữa các cấp lọc của máy lọc nước RO, than hoạt tính sẽ hấp thụ styrene các chất hữu cơ độc hại khác, vi sinh vật nguy hiểm và trung hòa các khoáng chất khó hòa tan trong nước.

 

Theo khuyến cáo của EPA sử dụng than hoạt tính dạng hạt GAC là một trong những cách hiệu quả nhất để làm sạch nước nhiễm styrene, hiện tại với các dòng sản phẩm máy lọc nước của Karofi được tích hợp hệ thống lõi lọc: lọc thô, Màng RO, Lõi T33-GAC, Lõi Khoáng đá, Lõi Hồng ngoại xa, Lõi Hydrogen, Lõi NanoSilver. Trong đó lõi T33-GAC được làm từ than hoạt tính gáo dừa có khả năng loại bỏ chất hữu cơ, làm sạch mùi lạ trong nước, để nước không chỉ đảm bảo an toàn cho sức khỏe mà còn có vị ngọt, ngon dễ uống hơn.

Leave Comments

0947887666
0947887666